ข่าวสาร

Aug 2017

        ทุกการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานหนักหรืองานเบา ก็จำเป็นต้องให้แรงงานได้รับพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อจะได้ทำงานต่อไปได้ แต่ยังมีนายจ้างบางคนที่มีนิสัยใจแคบ เอารัดเอาเปรียบแรงงานอยู่เป็นนิจ ด้วยการละเลยไม่จัดให้มีเวลาพักที่เพียงพอ พฤติกรรมเช่นนี้ลูกจ้างสามารถฟ้องร้องได้ เพราะถือว่าทำผิดกฎหมายแรงงาน นายจ้างมีสิทธ์ถูกปรับถึง 20,000 บาท            เกี่ยวกับประเด็นนี้ นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.)

      ย่างเข้าสู่ปีที่ 20 แล้วที่บริษัทไทเกอร์ ซอฟท์ (1998) จำกัด เป็นผู้นำในด้านโปรแกรมบริหารงานบุคคล ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาตลอดระเวลาอันยาวนาน ไทเกอร์ ซอฟท์ (1998) ไม่เคยหยุดยั้งที่จะพัฒนาโปรแกรมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่งานบริหารบุคคล จนปัจจุบันนี้เรามีโปรแกรม ซึ่งครอบคลุมงานบริหารบุคคลได้อย่างตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่สุด และสามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสมและความพึงพอใจได้ โดยมีโปรแกรมดังต่อไปนี้กลุ่มโปรแกรมหลักCyber

      “ความรักของแม่มากล้นดุจมหาสมุทร” เราทุกคนในฐานะลูกต่างตระหนักดีถึงความจริงนี้  พวกเราทุกคนมีแม่คนเดียวที่รักด้วยใจจริงและไม่เคยคาดหวังสิ่งใดจากเรา นอกจากการที่ลูกเป็นคนดี สามารถพึ่งพาตนเองได้ เพื่อที่วันใดไม่มีแม่แล้วแม่จะได้หมดห่วง  ในวันพรุ่งนี้ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติไทย เรามาร่วมระลึกถึงพระคุณแม่ไปกับนิทานมโหสถชาดก ตอนบทพิสูจน์รักแท้ของแม่ กันเถอะ มโหสถชาดก เป็นชาดกที่พระพุทธเจ้าตรัสเล่าถึงเรื่องราวในอดีตชาติของพระองค์ เมื่อครั้งที่เกิดเป็น

      ที่ผ่านมาเวลาจะเดินทางด้วยเครื่องบิน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือการเก็บรักษาตั๋วเครื่องบิน หรือ Boarding Pass ซึ่งห้ามทำหายเป็นอันขาด และแม้ว่าปัจจุบันจะมาเทคโนโลยีช่วยเช็คอินออนไลน์แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารทุกคนได้ทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น จะดีแค่ไหนหากลายนิ้วมือของเราสามารถใช้เป็น Boarding Pass ได้? เราคงหมดห่วงว่าจะทำตั๋วเดินทางที่สำคัญหายไปได้เลย     เทคโนโลยีดังกล่าวใช่ว่าเป็นเพียงความฝัน

      ทุกวันนี้เราจะพบเห็นได้บ่อยครั้งกับเหตุการณ์คนแก่เดินหลงทางหาบ้านไม่เจอ หรืออยู่ในอาการมึนงง เมื่อเดินไปถามหาชื่อแส้ บ้านช่องก็กลับไม่รู้เรื่องอะไรสักอย่าง หากเจอคนแก่ลักษณะนี้พวกเราก็จะรู้ทันทีเลยว่า พวกเขากำลังป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความจำเสื่อม อาการของโรคอัลไซเมอร์ก็เป็นไปอย่างที่เรารู้กัน เพราะพบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน คือคนแก่จะมีความจำที่เลอะเลือน โดยระยะแรกของโรคอาจมีความจำสั้น เช่น ลืมไปว่ากินข้าวแล้ว และต่อไปจะมีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงขั้นจำลูกหลานตนเองไม่ได้ หรือจำไม่ได้แม้แต่ว่าตนเป็นใครเลยก็มีจากเทคโนโลยีในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์พบว่าโรคอัลไซเมอร์เกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ทั้งจากพันธุกรรม

      ปัจจุบันนี้ประเทศไทยกำลังประสบกับภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ส่งผลให้ค่าไฟมีราคาแพงขึ้นด้วย หลายคนจึงพยายามหาวิธีการประหยัดพลังงานเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มากที่สุด เครื่องสแกนลายนิ้วมือก็จัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง เพราะต้องใช้ไฟในการเลี้ยงตัวเครื่องให้ทำงานอยู่ตลอดเวลา หากองค์กรของคุณกำลังมองหาเครื่องสแกนรุ่นประหยัดพลังงานเพื่อแก้ไขปัญหาค่าไฟแพง เราขอแนะนำเครื่องสแกน SilkFP-101TA      SilkFP-101TA เป็นหัวอ่านลายนิ้วมือรุ่น SilkID ใหม่ล่าสุด ใช้เทคโนโลยีอินฟาเรดช่วยอ่านลายนิ้วมือและช่วยประหยัดพลังงาน  แม่นยำในการยืนยันตัวบุคคลได้แม้ลายนิ้วมือเปียก

      เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยไม่ชอบพกบัตรต่างๆที่ไม่จำเป็น เต็มที่ก็พกเพียงบัตรประชาชน ใบขับขี่ หรือบัตร ATM เท่านั้น เพื่อหลีกหนีความรำคาญใจเวลาจัดเก็บ แต่บัตรประกันสังคมก็เป็นหนึ่งในสิ่งของที่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญเพราะเราไม่รู้เลยว่าเหตุฉุกเฉินที่ต้องใช้สิทธิประกันสังคมจะมาถึงเมื่อไหร่ สำหรับคนที่ไม่ชอบพกบัตรมีทางเลือกให้คุณได้ยืนยันสิทธิประสังคมแล้วผ่านทางสมาร์ทโฟน  ด้วยแอพใหม่ที่คิดค้นโดยสำนักงานประกันสังคมอย่าง SSO Connect แอพพลิเคชั่น SSO Connect จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ประกันตน

      หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักผู้ประกันตนมาตรา 40 เพราะคุ้นเคยกับมาตรา 33 ซึ่งเป็นมาตราที่ครอบคลุมสิทธิของคนทำงานมากกว่า แต่สำหรับมาตรา 40 จะเป็นการขยายสิทธิประกันสังคมให้ครอบคลุมแรงงานมากขึ้น โดยเฉพาะแรงงานนอกระบบและผู้สูงอายุ  ซึ่งมาตรา 40 นี้เป็นระบบสมัครใจ มีสิทธิประโยชน์ต่างๆมากมายที่น่าสนใจ ที่ผู้ประกันตนอย่างเราควรรู้ดังนี้คุณสมบัติในการสมัคร เป็นผู้ประกันตนมาตรา 40ต้องเป็นผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า

2